Espresso luôn được biết đến là loại cà phê pha bằng máy. Tuy nhiên với nhiều người yêu thích loại cà phê này nhưng lại không sở hữu một chiếc máy pha cà phê chuyên dụng thì làm cách nào để có thể tạo ra một ly espresso ngon và chuẩn vị để thưởng thức? Hãy cùng Dainguyen Coffee tham khảo ngay những cách pha cà phê chuẩn vị espresso không cần dùng máy nhưng vẫn thơm ngon, đậm đà!
Cà phê Espresso là gì?
Cà phê Espresso là loại thức uống có nguồn gốc từ Ý; là một loại cà phê thường được pha bằng máy pha chuyên dụng. Trong đó, một lượng nhỏ nước sôi gần như bị đè nén dưới áp lực qua hạt cà phê nghiền. Espresso thường đặc hơn cà phê pha bằng các phương pháp khác, có nồng độ chất rắn lơ lửng và hòa tan cao hơn và có crema trên cùng (một loại bọt có độ đặc của kem).
Vậy nếu bạn không có cho mình một chiếc máy pha cà phê chuyên dụng thì liệu bạn có thể pha chế được một ly espresso chuẩn vị hay không? Câu trả lời là: Chắc chắn có nhé! Chuẩn vị ở đây chính là vị đắng vừa đậm đà lại vừa thanh thoát như pha bằng các loại máy trên thị trường hiện nay.
Cách để bạn pha Espresso mà không cần máy:
Ba cách thức để pha cà phê chuẩn Espresso thủ công mà Dainguyen Coffee sắp đề cập đến đó là pha bằng bình Aeropress, bình Moka pot và bình French Press.
Cách pha ở cả 3 loại bình này có điểm chung là đều cần có:
+ Hạt cà phê đã rang
+ Bột cà phê xay mịn
+ Máy xay cà phê vì cà phê cần dùng là cafe hạt rang tươi
+ Cân hoặc muỗng để đo lường
+ Ấm đun nước chuyên dụng
Pha espresso không cần máy với bình Aeropress:
Giá tham khảo của bình Aeropress giao động từ: 800.000đ đến 1.200.000đ
Bình Aeropress chính là một công cụ vô cùng nhỏ gọn, tiện lợi.
Cách thực hiện:
– Bước 1: Đun nóng nước
Bạn hãy đun 120ml nước đến nhiệt độ 90 độ C. Đây là nhiệt độ thích hợp để pha espresso.
– Bước 2: Xay cafe bằng máy
Bạn sẽ cần sử dụng 30g cà phê (tương đương với 2 muỗng cafe). Espresso sẽ ngon nhất là được pha ngay sau khi xay.
– Bước 3: Thiết lập cho bình Aeropress
Bạn sẽ tiến hành đặt một lớp giấy lọc ở phễu của bình Aeropress rồi đổ nước nóng vào. Sau đó, hãy lắp chiếc phễu này vào bình rồi đặt bình lên ly hoặc tách bạn muốn pha. Ly hoặc tách sẽ chịu lực ép lớn để chiết ra được cà phê nên hãy dùng loại thật cứng cáp.
– Bước 4: Cho cafe vào bình
cafe vừa xay bạn hãy cho vào bình Aeropress gọn gàng.
– Bước 5: Khuấy đều cafe
Bạn hãy rót lượng nước đã đun vào bình Aeropress rồi khuấy đều tay để cà phê hòa tan vào nước.
– Bước 6: Nhấn cây piston của bình
Sau khi khuấy xong 30s, bạn hãy nhấn piston của bình xuống từ từ cho đến khi xuống hết cỡ là bạn đã có thành phẩm một ly espresso thơm ngon.
Pha espresso không cần máy với bình Moka pot
Giá tham khảo của bình Moka pot giao động từ: 300.000đ đến 1.500.000đ
Bình Moka pot xuất phát từ nước Ý. Đây là dụng cụ dùng để pha espresso bằng cách đun sôi nước để tạo ra áp suất lớn.
Cách thực hiện:
– Bước 1 : Xay cà phê bằng máy xay đã chuẩn bị
Bạn hãy xay mịn cafe hạt với lưu lượng vừa đủ để đầy túi lọc của bình Moka pot, không cần nén chặt.
– Bước 2: Cho nước đã đun vào bình Moka Pot
Nước và cafe khi cho vào sẽ có tỉ lệ như sau: cứ 10g cafe thì sẽ đổ 40ml nước nóng.
– Bước 3: Đổ cà phê vào túi lọc của bình
cafe đã xay thì bạn cho vào túi lọc của bình và lắc nhẹ cho bề mặt mịn, phẳng, không nén.
– Bước 4: Đun nóng bình Moka pot.
Bạn tiến hành lắp phần trên vào phần dưới của bình sau đó dùng bếp đun bình Moka pot.
– Bước 5: Khuấy đều cafe
Nước sôi sẽ tạo nên áp suất đẩy lượng nước từ dưới lên phía trên để chiết xuất ra cafe. Sau khi cafe được chiết lên hết thì sẽ có một lớp crema mỏng. Bạn dùng dụng cụ khuấy đều để cafe được hòa quyệt nhé.
Như vậy bạn đã pha chế được một ly espresso với bình Moka pot rồi.
Pha Espresso với bình French Press
Giá tham khảo của bình French Press giao động từ: 200.000đ đến 750.000đ
Pha Espresso với bình French Press
Cách thực hiện:
– Bước 1: Xay cà phê với máy
cafe hạt rang sẫm màu sẽ được xay với độ mịn tương đối. Tỉ lệ cà phê và nước cũng sẽ là 10g cà phê thì sẽ dùng 40ml nước.
– Bước 2: Đun nóng nước
Nước cũng sẽ được đun đến 90 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để pha tách espresso ngon.
– Bước 3: Đổ cà phê và nước nóng vào bình
cafe sau khi xay mịn bạn hãy cho vào bình rồi đổ nước nóng sao cho ngập cà phê là được.
– Bước 4: Khuấy cafe và đợi 4 phút
Sau khi rót nước nóng vào thì bạn hãy khuấy đều cà phê và đợi trong vòng 4 phút. Đợi càng lâu thì cafe sẽ càng đậm hơn.
– Bước 5: Nhấn cây piston
Lần thứ nhất bạn chỉ nhấn piston đến nửa bình rồi kéo lên lại. Lần thứ 2 bạn hãy nhấn piston đến hết bình.
Qua những sự chia sẻ trên, Dainguyen Coffee tin rằng bạn đã nắm được 3 phương pháp thủ công đơn giản để pha được một tách cafe chuẩn vị Espresso mà không cần đến máy pha cafe. Có thể nói, mỗi loại bình đều cho ra những ly cà phê thơm ngon nhưng bạn phải nắm vững quy trình vận hành của từng loại bình và tính chất của loại cà phê được pha để điều chỉnh hương vị mà mình ưa thích. Hãy lưu lại những kiến thức ấy để có thể pha chế và thưởng thức một tách espresso mọi lúc mọi nơi nhé!
“Dainguyen Coffee – cà phê sạch từ buôn làng”