Tên gọi khác: Bạc Tẩy Xỉu Phé, Bạc Xỉu Việt Nam
Định nghĩa dể hiểu:
“Một thức uống phổ biến của người dân Việt Nam và có thể gặp ở hầu hết các quán cà phê từ Bắc chí Nam. Món đồ uống này có nguồn gốc từ Sài Gòn, với thành phần chính là sữa và cà phê. Thức uống này có vị ngọt nhiều của sữa, thơm của cà phê, vô cùng dễ uống và phù hợp với nhiều lứa tuổi.”
Câu chuyện nguồn gốc:
“…Một thức uống độc đáo của người lao động…”
Bạc xỉu – Cái tên nếu là Tiếng Việt thì chẳng có ý nghĩa gì, nhưng nó lại gợi lên cho người nghe sự liên tưởng đặc biệt. Cái tên này bắt nguồn từ tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, và được đại đa số người Hoa sinh sống tại Sài Gòn đặt ra.
Cái tên xuất phát từ chính cách tạo ra nó. Từ những năm 60 của thế kỉ trước, bữa sáng của phần lớn người dân lao động tại Sài Gòn là bánh mì và một ly sữa đặc pha nóng, vì lúc đó sữa tươi chưa được phổ biến. Nhưng với nhiều người, sữa đặc pha nóng có hương không hợp với họ lắm, thành ra có người đã thử cho thêm cà phê vào xem có dễ uống hơn không. Nhưng ai ngờ, cách uống ấy ngày càng được nhiều người yêu thích và dần được phát triển. Nó trở nên ngày càng phổ biến trong tầng lớp người lao động. Đồ uống ấy được cộng đồng người Hoa gọi là Bạc Tẩy Xỉu Phé.
Bạc có nghĩa là trắng
Tẩy có nghĩa là cái ly không
Xỉu là một chút
Phé là cà phê
Bạc Tẩy Xỉu Phé có nghĩa là cho một chút cà phê vào li sữa nóng, rồi dần dần được gọi tắt lại thành Bạc Xỉu.
“…Món đồ uống đậm chất Việt Nam…”
Hiện tại, bạc xỉu đã trở thành một thức uống quen thuộc ở hầu hết những hàng quán cà phê. Tuy nhiên, để tìm một ly bạc xỉu ngon chuẩn vị, các bạn có thể ghé đến các cửa hàng Dainguyen Coffee để trải nghiệm hương vị rất riêng đến từ thương hiệu của chúng tôi nhé!
#DaiNguyen #DainguyenCoffee #Cafe #caphesach